logovulands

Cách sửa cửa cuốn bị kêu tít tít, két két

Hướng dẫn các kiểm tra và sửa cửa cuốn bị kêu tít tít hoặc kêu két két khi đóng mở.

Các nguyên nhân có thể làm cửa cuốn bị kêu tít tít, két két khi hoạt động.

- Tiếng kêu tít tít phát ra từ bộ lưu điện cửa cuốn.

- Tiếng kêu phát ra từ bộ điều khiển cửa cuốn.

- Tiếng kêu phát ra từ cánh cửa và motor cửa cuốn.

Khi cửa cuốn hoạt động nếu có tiếng kêu lạ cần được phát hiện và xử lý ngay để tránh xẩy ra tình trạng kẹt cửa, không đóng mở được.

1. Tổng hợp các nguyên nhân làm cửa cuốn bị kêu tít tít, két két của của cuốn.

Các nguyên nhân gây tiếng kêu khi cửa cuốn hoạt động có thể được tóm tắt như sau:

 • Tiếng kêu từ bộ lưu điện cửa cuốn.
 • Tiếng kêu từ bộ điều khiển cửa cuốn.
 • Tiếng kêu từ bộ phận cơ của cửa cuốn như motor, nan cửa, ray định hướng, vòng bi, xích truyền động, ...
  • Kêu do nan cửa
  • Kêu do đường ray bị khô dầu
  • Kêu do vòng bi đầu trục
  • Kêu do mô tơ
  • Kêu do mòn đầu ti đồng
  • Kêu do lỗi bu li
  • Kêu do lỗi dây xích

giam_tieng_on_cua_cuon

2. Cách tự kiểm tra và khắc phục các lỗi gây nên tiếng kêu tít tít, kẹt kẹt khi cửa cuốn hoạt động.

a. Xử lý tiếng kêu tít tít, kẹt kẹt phát ra từ bộ lưu điện cửa cuốn.

ups_fail

- Nguyên nhân do accu sử dụng lâu ngày bị giảm dung lượng và không còn khả năng tích điện khi chạy ở chế độ accu. Cần đo và thay accu có thông số tương ứng kịp thời.

- UPS sử dụng lâu ngày không có bảo trì định kỳ dẫn đến có những tiếng kêu. Thường xuyên bảo dưỡng, bào trì tránh tình trạng rỉ sét, bung accu, các vật thể lạ vào hệ thống.

- Hỏng mạch sạc trong UPS, dẫn đến accu không được sạc điện. Cần kiểm tra sửa chữa, thay thế bởi thợ có kinh nghiệm về UPS.

- Nguồn AC bị gián đoạn do đứt, lỏng, mo ve, ...dẫn đến cửa cuốn hoạt động bằng UPS chứ ko phải điện lưới. Kiểm tra kỹ nguồn vào cửa cuốn, thường xuyên bảo dường định kỳ.

 

b. Tiếng kêu từ bộ điều khiển cửa cuốn

sua_bo_dieu_khien_cua_cuon

Hiện nay một số bộ điều khiển hiện đại khi bị lỗi sẽ phát ra tiếng kêu để cảnh báo, tùy theo dòng thiết bị mà có tiếng kêu tương ứng với các mã lỗi. Việc xử lý tiếng kêu từ bộ phận điều khiển cần thợ có tay nghề và chuyên về dòng thiết bị đó. 

Quý khách cần thu thập các tình trạng, loại thiết bị, ...(chụp ảnh, ghi âm) để báo thợ kiểm tra trước tình trạng qua đó thợ có thể dự đoán cần sửa chữa gì để chuẩn bị đầy đủ linh kiện, đồ nghề.

c. Tiếng kêu từ các bộ phận cơ của cửa.

Video hướng dẫn làm giảm tiếng ồn cửa cuốn

- Kêu do nan cửa: Nguyên nhân chủ yếu tình trạng kêu khi sử dụng cửa cuốn khe thoáng phát ra từ nan cửa là thừa nan cửa, dâu hiệu nhận biết là khi cửa chạm đất nhưng nan trên cùng chùn, gấp khúc và hơi lệch. 

Để khắc phục tình trạng này cần rút bớt nan cửa để khi đóng kịch sàn thì cửa thẳng, không xô lệch.

d. Kêu do đường ray bị khô dầu

tra_dau_thanh_ray

 Khi đóng/mở cửa cuốn có phát ra tiếng kêu tít tít, két két từ trong 2 bên đường ray. Do sử dụng cửa cuốn lâu năm có nhiều bụi bẩn bám vào đường ray làm bạn đẩy cửa sẽ bị nặng hơn bình thường.
Cách xử lý hiệu quả đó chính là tra dầu vào điểm tiếp xúc giữa ray và lá cửa cuốn, cửa cuốn sẽ vận hành trơn tru lại bình thường mà không phát ra tiếng kêu.

e. Kêu do vòng bi đầu trục

hu_dau_bi_truc

 Khi cửa cuốn phát ra những tiếng kêu ở vòng chuyển động đầu tiên, có thể làm cho cửa cuốn không bấm lên được,  khả năng cao là lỗi nằm ở vòng bi. Nguyên nhân do cửa đóng/mở liên tục làm các vòng bi ở đầu trục bị lỗi hoặc vỡ. Cách khắc phục: Nếu nhẹ chỉ cần thay bịt đầu trục, nếu  nặng thì  phải thay cả trục cửa cuốn mới.

f. Kêu do mô tơ

motor_cua_cuon

 Khi hoạt động motor cửa cuốn phát ra tiếng kêu to, có thể là do thiếu dầu nhờn. Là chất bôi trơn động cơ giúp cho cửa hoạt động trơn tru.

Nguyên nhân là do bánh răng dẫn động từ trục motor bị mòn hay khô dầu. Vì đã sử dụng một thời gian lâu và chưa được bảo dưỡng. Nên có thể bị vỡ ổ bi, ổ trục, đầu trục bị dơ.

g. Kêu do mòn đầu ti đồng

 Do ti đồng đảo chiều bị mòn, sắc cạnh làm cho công tắc đảo chiều tiếp điện kém. Khi đóng mở phát ra những tiếng khó chịu như kít kít, két két đôi lúc cửa đang chạy xuống mà tự động lại chạy ngược lên trên thì đây chắc hẳn là lỗi của đầu ti đồng bị mài mòn, cần tháo ti đồng ra và kiểm tra bề mặt mặt dòng của thiết bị. Nếu thấy ti đồng không quá mòn thì bạn có thể mà lại cho tròn còn trong trường hợp ty đồng quá mòn thì bạn nên thay mới để cửa hoạt động trơn tru và tăng độ an ninh.

h. Kêu do lỗi bu li

 Hiện tượng là khi đóng/mở cửa cuốn sẽ nghe tiếng kêu đến khi cửa dừng lại mới hết, các cửa khe thoáng nan cửa mỏng dễ bị tình trạng này. Nguyên nhân là do các nan cửa chuyển động chạm vào thanh puly. Cách khắc phục thay thanh puly mới, hoặc thêm phụ kiện giảm ồn bằng dây polyglide, gioăng cao su giảm chấn.

i. Kêu do lỗi dây xích

day_xich_cua_cuon

 Khi bị lỗi do dây xích truyền động thì cửa sẽ chuyển động cà giật, không nhịp nhàng như lúc đầu. Có khi bị dừng lại bất ngờ và tự đi xuống như sắp tụt cánh cửa.

Nguyên nhân do bộ xích truyền động bị chùn, có thể do thợ căng chỉnh bị chùn hoặc do thời gian sử dụng dây xích bị dãn ra.

Khắc phục bằng cách phát hiện kịp thời và căng chỉnh lại xích cho phù hợp.

 Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cửa cuốn bị kêu, các bạn cần bổ sung thì nhắn vào trang nhé.


1432
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
06-02-2023 09:21:23 0909905811

Thông tin tổng hợp về hiện tượng kêu của của cuốn rất chính xác, đáng để tham khảo.

Trả lời

 

Đánh giá

CHIA SẺ CƠ HỘI, HỢP TÁC THÀNH CÔNG
slide_2
 • © Bản quyền thuộc về Vulands.com